DANH MỤC
Quang cao
THỐNG KÊ WEBSITE
Lượt truy cập: 14788
Đang online: 2
 
Trang chủ Công Pháp Vĩnh Xuân Khí công - Nội công

Khí Công - Nội Công

Khí công là hình thức luyện tập mà loài người đã nghiên cứu và đúc kết từ ngàn năm trước. Khí công gắn liền với những đạo phái lớn ở Trung Quốc như: Phật Giáo, Khổng Giáo, Lão Giáo…

Khí công là phương pháp luyện tập độc đáo, vô cùng quý giá nhằm cải thiện sức khoẻ và tinh thần cho người luyện tập. Trong sự tồn tại (sự sống) của con người thì khí thở (hô hấp) là quan trọng và thiết yếu nhất. Bản chất của con người tự nhiên sinh ra đã biết thở  nhưng để làm chủ được hơi thở thì chúng ta phải nắm được phương pháp và thường xuyên luyện tập. Luyện tập khí công giúp con người điều hoà khí huyết, sơ thông kinh lạc, tăng cường sức khoẻ, phòng và trị bệnh, đạt tới mục đích dưỡng sinh; cũng có thể sản sinh một số công năng đặc biệt. Các khái niệm như: Đạo dẫn, thổ nạp, tĩnh toạ, thiền định, phục khí… đều thuộc phạm trù khí công. Về công dụng, có thể chia ra 3 loại: Khí công bảo vệ sức khoẻ, Khí công trị liệu và Khí công Võ Thuật.
Vì sự hiểu biết về khí công của tôi còn hạn chế nên tôi chỉ trình bày một phần khí công Vĩnh Xuân mà tôi nắm được.
Thở bụng: Người tập đứng trung bình một vai, đầu gối hơi chùng, toàn thân thả lỏng tự nhiên. Khi tập thở, đầu lưỡi uốn cong chạm lên hàm trên. Hít vào tự nhiên, cảm nhận khí hít vào hạ đan điền (bụng dưới). Khi đã căng đầy thì từ từ thở ra. Hơi thở ra dài, mảnh, kiệt. Khi thở ra hết lại bắt đầu chu kỳ mới. Người tập có thể đứng, ngồi, nằm và tập vào mọi thời gian trừ khi quá no hoặc quá đói. Trước khi đi ngủ, võ sinh đặt nhẹ hai tay lên bụng, tập trung vào ý thở (hình tượng như em bé sơ sinh thở khi đi ngủ). Khi tập rồi sẽ thấy cơ thể thoải mái, tinh thần thư thái và loại bớt được căng thẳng trong cuộc sống. Võ sinh tập kết hợp với bài Khí công quyền các động tác đẩy thì thở ra, thu thì hít vào.
Nội công: Là hình thức luyện tập nhằm giúp cơ thể người luyện võ có thể chịu đựng tốt hơn mức bình thường. Tất nhiên để thành công, người tập phải rất kiên trì khổ luyện và được sự hỗ trợ của người hướng dẫn. Về nội công được chia làm hai phần Tĩnh và Động. Người tập Vĩnh Xuân luyện nội công để chịu đựng được lực va chạm tại chỗ thì cũng không khó lắm. Cao hơn, phải luyện được nội công “động”, di chuyển, tấn công… vẫn chịu được va đập. Tôi có nhiều dịp nghe và xem nhiều người nói và biểu diễn nội công. Bản thân tôi thấy một số người đã huyễn hoặc, thần bí hóa sự luyện tập cũng như công năng của Khí công. Nhìn nhận ở khía cạnh dưỡng sinh, chữa bệnh thì rất tốt nhưng về phương diện chiến đấu trong võ thuật mà nói, “nội công” chưa phải là tất cả. Trong một trận đấu hoặc hỗn chiến với tốc độ và nhiều đòn tấn công từ các hướng thì kỹ năng chân tay còn quan trọng hơn nhiều.
Kiến thức võ học là vô bờ, Khí công chỉ là một trong những công phu mà người luyện võ muốn hiểu thấu đáo về võ học thì phải rèn luyện.
 
   TIN TỨC - SỰ KIỆN
   HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Võ Công Khai Trí Tuệ
0983486666
Võ Đạo Vị Nhân Sinh
0983486666
 
Quang cao
Quang cao